Wednesday, 28/09/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Nguyễn Trãi
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU SÁCH

TRUYỆN KIỀU 

          Các em học sinh thân mến!

Nhân dịp các em về tham quan trải nghiệm ở khu Di tích văn hóa Danh nhân Văn hóa thế giới Đại thi hào Nguyễn Du. Hôm nay, cô xin giới thiệu đến các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường cuốn sách mang tên: Truyện Kiều – Nguyễn Du

“Truyện Kiều” của Nguyễn Du là một tác phẩm được xếp vào bậc kiệt tác bất hủ của văn học thế giới, là một ngôi sao sáng chói trong nền văn học cổ điển Việt Nam. Vị trí đó đã nói lên tất cả giá trị của truyện Kiều cũng như tên tuổi của Đại thi hào Nguyễn Du – một người con của quê hương Nghi Xuân- Hà Tĩnh. Hiện nay, có rất nhiều nhà xuất bản đã in ấn và tái bản tác phẩm này nhưng quyển sách mà cô sẽ giới thiệu cho các em hôm nay chính là cuốn được nhà xuất bản Văn học in lần thứ 7 vào năm 2014 do Nguyễn Thạch Giang khảo đính và chú giải.

Và đây là hình ảnh trang bìa của cuốn sách, phía bên phải của trang bìa là một bức tranh nghệ thuật hình Thúy Kiều đang ngồi gảy đàn dưới trăng do họa sĩ Minh Tân. Còn ở bên phải là dòng chữ lớn màu trắng được in trên nền đỏ mang tựa đề của quyển sách “Truyện Kiều”. Ở trên cùng quyển sách là dòng chữ đen mang tên tác giả Nguyễn Du. Mở đầu trang sách là lời giới thiệu về Nguyễn Du-nhà thơ dân tộc và tác phẩm Truyện Kiều. Từ trang 7 đến trang 271 là toàn bộ nội dung của quyển sách xoay quanh nhân vật chính Thúy Kiều. Mỗi trang sách được chia làm hai phần, phần đầu là các nội dung chính của truyện còn phần thứ hai là chú thích từ khó của các câu thơ trên. Những điều này giúp độc giả đọc hiểu một cách dễ dàng hơn về tác phẩm Truyện Kiều. Phía cuối sách là phần mục lục và giới thiệu những người đã làm làm nên quyển sách.

 Mở đầu cuốn sách là những vần thơ thật hay:

Trăm năm trong cõi người ta

Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau

Trải qua một cuộc bể dâu

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng

Lạ gì bỉ sắc tư phong

Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen.

          Truyện Kiều là lời ca ngợi tình yêu tự do và khát vọng công lý, ca ngợi vẻ đẹp và phẩm chất của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Viết truyện Kiều, Nguyễn Du đã thể hiện ước mơ đẹp đẽ của mình về một tình yêu lứa đôi tự do, hồn nhiên, trong sáng mà nhất mực thuỷ chung.

          Trong một xã hội mà quan niệm hôn nhân phong kiến còn đang hết sức khắc nghiệt, kìm hãm, trói buộc con người. Đó là khát vọng về công lý, dân chủ cho con người giữa một xã hội bất công, tù túng, đầy ức chế tàn bạo. Qua truyện kiều tác giả ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của con người. Thuý kiều tượng trưng cho vẻ đẹp của ngươì phụ nữ Việt Nam, vẻ đẹp nhan sắc, tài hoa, trí tuệ thông minh và một trái tim trung hậu. Vẻ đẹp đó còn được thể hiện ở nhân vật Từ Hải. Từ Hải không chỉ biểu tượng cho công lý, tự do vùng vẫy, ngang dọc mà còn mà còn là hiện thân của đức thuỷ chung, lòng nhân ái, và hất là lòng tôn trọng phẩm giá con người.

          Thuý Kiều là tiếng nói lên án các thế lực tnà bạo chà đạp lên quyền sống của con người, đặc biệt là người phụ nữ. Thế lực tàn bạo ấy còn là sức mạnh tác oai, tác quái của đông tiền, đã biến con ngươì thành vật mua bán, đổi chác, Thuý kiều chính là nạn nhân của thế lực tàn bạo đó.

Đau đớn thay phận đàn bà

Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung

         Lời than vãn của kiều là tiêngs nói nức nở của tất cả những người phụ nữ bị đày đoạ. Tinh thần nhân đạo là yếu tố nổi bật trong tác phẩm đó là tình yêu thương đối với con người. tác giả đã chảy nước mắt vào trong lòngvới cảnh ngộ một thiếu nữ tằi sắc vẹn toàn lại bị dày vò dưới một chế độ xã hội quá vô tình.

          Cuốn sách là tập hợp những câu thơ về những vấn đề xung quanh nội dung và nghệ thuật đặc sắc của “ Truyện Kiều” một kiệt tác văn học Việt Nam. Tự hào biết bao - quê hương Nghi Xuân, nơi đã sinh ra đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, danh nhân văn hóa thế giới. Càng tự hào hơn khi chúng ta có Truyện Kiều -kiệt tác bất hủ của thời gian, của không gian và của lòng người. Mời các bạn đón đọc tại Thư viện trường chúng ta!

 

Một số hình ảnh:

 

Cô giáo Đinh Thị Thủy – Giáo viên dạy văn trường THCS Nguyễn Trãi

 

Học sinh tham quan học tập tại Khu lưu niệm.


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tác giả: Trường THCS Nguyễn Trãi
Nguồn:thcsnguyentrai.nghixuan.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 27
Tháng 09 : 1.639
Tháng trước : 8.818
Năm 2022 : 99.963
Năm trước : 29.130
Tổng số : 153.551